[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by
ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวชิรานุกูล
ยินดีต้อนรับคุณ
บุคคลทั่วไป
Select Language
English
Arabic
Bulgarian
Chinese (Simplified)
Chinese (Traditional)
Croatian
Czech
Danish
Dutch
Finnish
French
German
Greek
Hindi
Italian
Japanese
Korean
Norwegian
Polish
Portuguese
Romanian
Russian
Spanish
Swedish
Catalan
Filipino
Hebrew
Indonesian
Latvian
Lithuanian
Serbian
Slovak
Slovenian
Ukrainian
Vietnamese
Albanian
Estonian
Galician
Hungarian
Maltese
Thai
Turkish
ค้นหา
เมนูหลัก
หน้าแรก
ที่ตั้งโรงเรียน
ประวัติโรงเรียน
วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย
โครงสร้างการบริหารงาน
ปรัชญาประจำโรงเรียน
ทำเนียบบุคลากร
สภานักเรียน
ข้อมูลนักเรียน
ผลงานทางวิชาการ
ผลงานทางโรงเรียน
รายงานประเมินตนเอง
ภาพกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
ดาวน์โหลด
สมาคมศิษย์เก่า
สมุดเยี่ยม
โครงการ
Administrator
ฝากข้อความ
Your Browser must support IFRAME to view this page correctly
ชื่อ :
ข้อความ
(ตัวแสดงอารมณ์)
link banner
พยากรณ์อากาศ
เว็บบอร์ด
>>
ห้องนั่งเล่น
>>
กรมอนามัย ห่วงวัยศึกษา ‘อ้วน-เตี้ย’เพิ่ม แนะสถานศึกษาจัดชุดมื้อกลางวัน สร้างโภชนาการดี
VIEW : 369
โดย
ang
UID :
ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว
:
11
ตอบแล้ว
:
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 75%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP
:
27.130.125.
xxx
เมื่อ :
พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 เวลา 20:08:31
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยสภาวะโภชนาการของเด็กอายุ 6 -14 ปี มีสภาวะเริ่มอ้วน และก็ อ้วน เตี้ย มากขึ้นถึงปริมาณร้อยละ 12.4 แนะแนวทางจัดชุดอาหารมื้อกลางวันที่สมควร หมุนวน 5 วันต่ออาทิตย์ ช่วยสร้างเสริมการเติบโตแล้วก็ปรับปรุงปัญญาได้เต็มประสิทธิภาพแพทย์ทองชัย วัฒนายิ่งเจริญก้าวหน้าชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า จากเหตุการณ์สภาวะโภชนาการของเด็กอายุ 6 -14 ปี ช่วงวันที่ 31 เดือนพฤษภาคม 2564 พบว่า เด็กสูงดีได้ส่วนสัด และก็ภาวการณ์ผอมบางมีลักษณะท่าทางที่ดียิ่งขึ้น พูดอีกนัยหนึ่ง สูงดีได้ส่วน จำนวนร้อยละ 65.5 โดยมีเป้าหมาย ปริมาณร้อยละ 66 มีภาวการณ์ซูบผอม จำนวนร้อยละ 3.6 โดยมีเป้าหมาย ไม่เกินปริมาณร้อยละ 5 แต่ว่าพบว่ามีสภาวะเริ่มอ้วน และก็อ้วน เตี้ย มากขึ้นถึง จำนวนร้อยละ 12.4 ซึ่งการช่วยสนับสนุนให้เด็กได้รับของกินและก็โภชนาการที่สมควรเป็นสิ่งจำเป็นที่สามารถช่วยสร้างเสริมการเติบโตและก็ปรับปรุงปัญญาได้เต็มความสามารถ ควรจะจัดของกินเวียนเป็นทุกเดือนหรือรายสัปดาห์ เพื่อผู้เรียนได้รับของกินที่นานาประการในรูปร่าง ที่สมควร ปรุงปรุงอาหารเพื่อลดหวาน มัน เค็ม ไม่ใช้ผงชูรสสำหรับในการทำกับข้าว ซึ่งการจัดชุดข้าวกลางวันที่สมควรสำหรับเด็กนักเรียนควรจะเวียน 5 วันทำการต่ออาทิตย์ ตามมาตรฐานอาหารมื้อกลางวันสำหรับผู้เรียนไทย ซึ่งมี ข้าว รวมทั้งอาหารไม่น้อยกว่า 4 ครั้งต่ออาทิตย์ อาหารจานเดียว ไม่สมควรเกิน 1 ครั้งต่ออาทิตย์ ผลไม้ทุกๆวันไหมน้อยกว่า 3 ครั้งต่ออาทิตย์ ของหวานไม่สมควรเกิน 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ปลาหรือสินค้าจากปลาขั้นต่ำ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ เนื้อสัตว์ เป็นต้นว่า ไก่ หมู เนื้อ หรือสินค้าจากเนื้อสัตว์อย่างต่ำ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ไข่ 2-3 ฟองต่อคนต่ออาทิตย์ ตับ เลือด ปลาเล็กปลาน้อยที่กินได้อีกทั้งก้าง อย่างละ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ ถั่วเม็ดแห้ง เผือกมันอย่างละ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ โดยการผลิตการมีส่วนร่วมกับเด็กให้เด็กได้เลือก รายการอาหารที่รู้สึกชื่นชอบ ผักที่ชอบใจ อาจารย์ปรับรายการอาหารให้ได้ถูกตามหลักโภชนาการ
“ดังนี้ นอกเหนือจากจัดเมนูอาหารเวียนเพื่อเด็กนักเรียนได้ทานอาหารที่มากมายแล้ว จำนวนของกินที่ผู้เรียนควรจะได้รับในมื้อกลางวันก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดย กรุ๊ปข้าว-แป้ง เด็กระดับอนุบาล (อายุ 3-5 ปี) ควรจะได้รับ 1.5 ทัพพี ระดับประถมปีที่ 1-3 (อายุ 6-8 ปี) 2 ทัพพี ระดับประถมปีที่ 4-6 (อายุ 9-12 ปี) 3 ทัพพี ส่วนเนื้อสัตว์เด็กระดับอนุบาล (อายุ 3-5ปี) ควรจะได้รับ 1.5 ช้อนรับประทานข้าว ระดับประถมปีที่ 1-3 (อายุ 6-8 ปี) 2 ช้อนรับประทานข้าว ระดับประถมปีที่ 4-6 (อายุ 9-12 ปี) 2 ช้อนรับประทานข้าว ยิ่งกว่านั้นเด็กนักเรียน ควรจะได้รับผัก 1 ทัพพี ผลไม้ 1 ส่วน แล้วก็นม 1 แก้ว เพื่อเด็กเติบโตเหมาะสมกับวัย” หมอกาญจน์ชัย กล่าว
อธิบดีกรมอนามัย รายงานในส่วนท้ายว่า ถ้าหากเป็นอาหารจานเดียวหากรายการอาหารที่เป็นผัดด้วยน้ำมันจำเป็นต้องจัดคู่กับผลไม้ อาหารหวานที่เป็นน้ำกะทิไม่สมควรจัดคู่กับของกินที่เป็นของกินมัน เนื้อสัตว์ให้ในจำนวนที่พอเพียงรวมทั้งเป็นเนื้อย่อยง่ายสลับหมุนวนกัน โดยมีผักเป็นองค์ประกอบในของกินทุกมื้อ ใช้เกลือหรือน้ำปลาผสมไอโอดีนสำหรับเพื่อการทำกับข้าว ของหวานชนิดขนมปังที่มีไส้ ควรที่จะทำการเลือกไส้ที่มีเนื้อสัตว์ ตัวอย่างเช่น ขนมปังไส้ไก่หยอง ขนมไทยโบราณ ควรที่จะทำการเลือกของหวานที่มีส่วนประกอบของถั่วต่างๆยกตัวอย่างเช่น ของหวานถั่วแปบ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ซึ่งเด็กนักเรียนควรจะทานอาหารให้ครบทั้งยัง 3 มื้อ เช้าตรู่ ช่วงเวลากลางวัน เย็น แต่ว่ามื้อเช้าตรู่สำคัญที่สุด เนื่องจากจะก่อให้เด็กมีสมาธิสำหรับเพื่อการเรียน รวมทั้งควรจะจัดของหวาน รุ่งเช้ารวมทั้งบ่าย เพื่อเสริมโภชนาการจากของกินมื้อหลัก ซึ่งจำนวนสารอาหารที่เด็กควรได้รับในทุกวัน เด็กนักเรียนอายุ 6-8 ปี ควรจะได้รับพลังงานวันละ 1,400 กิโลแคลอรี่ เด็กอายุ 9-12 ปี ควรจะได้รับพลังงานขั้นต่ำ 1,700 กิโลแคลอรี่
หี
[
อ้างอิง
]
Re หัวข้อ :
รูปประกอบ :
จำกัดขนาด 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :
เลขที่ 2 ถนนทะเลหลวง ตำบลบ่อยาง
อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000
@2010-2011 under
GNU General Public License
Edit&Applied by
Chudsagorn phikulthong
Power by :
ATOMYMAXSITE 2.5