[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by
ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวชิรานุกูล
ยินดีต้อนรับคุณ
บุคคลทั่วไป
Select Language
English
Arabic
Bulgarian
Chinese (Simplified)
Chinese (Traditional)
Croatian
Czech
Danish
Dutch
Finnish
French
German
Greek
Hindi
Italian
Japanese
Korean
Norwegian
Polish
Portuguese
Romanian
Russian
Spanish
Swedish
Catalan
Filipino
Hebrew
Indonesian
Latvian
Lithuanian
Serbian
Slovak
Slovenian
Ukrainian
Vietnamese
Albanian
Estonian
Galician
Hungarian
Maltese
Thai
Turkish
ค้นหา
เมนูหลัก
หน้าแรก
ที่ตั้งโรงเรียน
ประวัติโรงเรียน
วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย
โครงสร้างการบริหารงาน
ปรัชญาประจำโรงเรียน
ทำเนียบบุคลากร
สภานักเรียน
ข้อมูลนักเรียน
ผลงานทางวิชาการ
ผลงานทางโรงเรียน
รายงานประเมินตนเอง
ภาพกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
ดาวน์โหลด
สมาคมศิษย์เก่า
สมุดเยี่ยม
โครงการ
Administrator
ฝากข้อความ
Your Browser must support IFRAME to view this page correctly
ชื่อ :
ข้อความ
(ตัวแสดงอารมณ์)
link banner
พยากรณ์อากาศ
เว็บบอร์ด
>>
ห้องนั่งเล่น
>>
กรมอนามัย เตือน เครื่องมือ ‘ไม้ – ไผ่’ ใช้ประกอบอาหาร เสี่ยงเชื้อราง่าย แนะล้าง – ผึ่งแห้งสนิท
VIEW : 414
โดย
น้ำหนึ่ง
UID :
ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว
:
16
ตอบแล้ว
:
เพศ :
ระดับ : 3
Exp : 27%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP
:
183.88.119.
xxx
เมื่อ :
ศุกร์์ ที่ 3 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 เวลา 19:59:44
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ประกอบกิจการห้องอาหาร ตั้งใจถึงความสะอาด และก็ความปลอดภัยของภาชนะต่างๆที่ใช้สำหรับเพื่อการปรุงทำครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือที่เอามาจากไม้ หรือไผ่ หลังจากที่ใช้งานจำเป็นต้องล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อปกป้องเชื้อรา รวมทั้งสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นผู้ซื้อ แพทย์ทองชัย วัฒนายิ่งรุ่งเรืองชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า จากกรณีการนำเสนอข่าวสารจากเพจ kapook เกี่ยวกับห้องอาหารที่ใช้เสื่อพันข้าวปั้นที่มีลักษณะการเกิดเชื้อราบนเครื่องมือนั้น ซึ่งเสื่อพันข้าวปั้นส่วนมากทำจากไผ่ ถ้าล้างชำระล้างแล้วไม่ตากแดดหรือผ่านการอบให้แห้งสนิท รวมทั้งใช้ไปนาน ทำให้เสี่ยงกำเนิดเชื้อรา ที่ผลิตอะฟลาทอกซินได้ บางคราวสามารถแลเห็นเป็นจุดดำเล็กๆอยู่รอบๆ รวมทั้งเชื้อราอยู่หลายอย่าง เป็นต้นว่า Penicillium, Aspergillus และก็ Alternaria ควรต้องล้างเครื่องมือจำพวกไม้ให้สะอาด ล้างน้ำไม่หลายๆครั้ง แล้วก็ตากให้แห้ง อย่าให้มีความชุ่มชื้นสะสม ถ้าหากผู้ใช้ได้รับสารอะฟลาทอกซินไปสะสมภายในร่างกายจนกระทั่งส่งผลทําให้เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้ อย่างเช่น ตับอักเสบ รวมทั้งมีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งตับได้ ผู้ประกอบธุรกิจห้องอาหาร ควรต้องเอาใจใส่ถึงความปลอดภัยของภาชนะต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือที่ทำจากไม้หรือไผ่ อาทิเช่น ตะเกียบ เขียง เสื่อพันข้าว ฯลฯ โดยหลังใช้งานให้ล้างให้สะอาด ไม่ให้มีเศษอาหารค้าง ตากแดดหรืออบให้แห้งสนิท ก่อนที่จะประยุกต์ใช้ในคราวต่อมา แล้วก็หมั่นดูความสะอาดของเครื่องใช้ไม้สอย แม้เจอมีเชื้อราให้ทิ้งโดยทันที ห้ามนำกลับมาใช้ซ้ำ รวมทั้งการนำตะเกียบไผ่แบบใช้ครั้งเดียว ที่ผู้ประกอบกิจการหรือบริโภคบางบุคคลบางทีอาจรู้สึกเสียดาย และก็นำกลับมาใช้ใหม่ โดยมีความรู้สึกว่าล้างชำระล้างก็พอเพียงแล้ว แต่ว่าเรื่องจริงตะเกียบใช้แล้วทิ้ง ถ้าเกิดเก็บผิดความถูกอนามัย เก็บในที่เปียกชื้น ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา เมื่อประยุกต์ใช้หนีบของกินทำให้แปดเปื้อนได้ เพราะฉะนั้น เพื่อคุ้มครองป้องกันอันตรายที่จะตามมาตะเกียบใช้แล้วทิ้งจำเป็นจะต้องใช้เพียงแต่ครั้งเดียว ไม่สมควรใช้ซ้ำ
“สำหรับสุขลักษณะของผู้ปรุงทำอาหาร จำต้องแต่งตัวให้สะอาด ใส่เสื้อมีแขน ผูกผู้สำหรับกันเปื้อน ใส่หมวกหรือตาข่ายปกคลุมผมตลอดเวลา ดูแลมือให้สะอาด ตัดเล็บให้สั้น ไม่ลงสีเล็บ กรณีกำเนิดรอยแผลที่มือ ให้ชำระล้างทายาฆ่าเชื้อโรค ทำแผล ปิดพลาสเตอร์ เพื่อปกปิดส่วนที่เป็นรอยแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำให้มิดชิด หรือสวมถุงมือเมื่อจะต้องสัมผัสของกิน ใช้วัสดุอุปกรณ์จับตักของกินที่จัดแจงหรือปรุงเสร็จแล้ว ตัวอย่างเช่น ทัพพี คีมหนีบของกิน ช้อนตัก ตะเกียบหนีบ ไม่สมควรใช้มือจับจับของกิน รวมทั้งติดบัตรประจำตัวผู้สัมผัสของกินที่ได้รับการอบรมตามหลักสูตรของกรมอนามัยเมื่อใดก็ตามทำงาน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
ดูหนังโป๊
[
อ้างอิง
]
Re หัวข้อ :
รูปประกอบ :
จำกัดขนาด 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :
เลขที่ 2 ถนนทะเลหลวง ตำบลบ่อยาง
อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000
@2010-2011 under
GNU General Public License
Edit&Applied by
Chudsagorn phikulthong
Power by :
ATOMYMAXSITE 2.5