[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวชิรานุกูล
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

link banner
e-Learning

พยากรณ์อากาศ
 


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กรมอนามัยแนะ ฤดูร้อนรับประทานไอศกรีมแต่ว่าพอดิบพอดี ลดเสี่ยงน้ำหนักตัวเพิ่ม  VIEW : 348    
โดย nail

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 7
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 2
Exp : 25%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 183.89.183.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 31 เดือน มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 12:37:14    ปักหมุดและแบ่งปัน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ตอนหน้าร้อน ควรจะจำกัดจำนวนสำหรับการรับประทานไอศกรีมเนื่องจากว่ามีส่วนผสมของไขมันอิ่มตัวรวมทั้งน้ำตาลสูง ถ้าบริโภคมากมายไปเสี่ยงไขมันสะสม เสี่ยงน้ำหนักตัวมากขึ้นแพทย์กาญจน์ชัย วัฒนายิ่งเจริญรุ่งเรืองชัย อธิบดีกรมอนามัย พูดว่า ตอนหน้าร้อนไอศกรีมเป็นของหวานที่ หลายท่าน รับประทานเพื่อคลายร้อน ซึ่งควรจะจำกัดจำนวนสำหรับการรับประทาน ด้วยเหตุว่าไอติมส่วนมากมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาลและก็ไขมันนม หรือสินค้าที่ทำจากนม ดังเช่นว่าโยเกิร์ต นมผง นมเปรี้ยว แล้วก็ยังมีสารให้ความหวาน ดังเช่น เดกซ์โทรสไซรัป ฟรุกโตส น้ำผึ้ง หรืออาจมีน้ำมันพืช ไข่น้ำกะทินอกนั้นไอศกรีมยังนิยมรับประทานกับวาฟเฟิลโคน วิปปิ้งครีม และก็ของตกแต่งหน้าเพิ่ม ด้วย ถ้าเกิดรับประทานมากเกินความจำเป็น ขาดการบริหารร่างกาย อาจจะส่งผลให้ลูกค้าเสี่ยงไขมันสะสม น้ำหนักขึ้น หลบหลีกไอติมที่มีไขมันสูง แล้วก็ระวังน้ำตาลที่อยู่ในไอติมด้วยเนื่องจากว่าไอติมบางชนิดหากแม้มีไขมันศูนย์เปอร์เซ็นต์ กลับมีน้ำตาลมากถึง 3.5-6.5 ช้อนชา ด้วยเหตุนั้น จำเป็นจะต้องบริโภคแม้กระนั้นพอสมควรสำหรับคนที่มีคอเรสเตอรอคอยลในเลือดสูงควรที่จะทำการเลือกรับประทานไอศกรีมที่มีไขมันน้อยหรือเปล่ามีไขมันเลย ดังเช่นว่า ไอศกรีมเชอร์เบตส่วนคนที่มีสามกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงสามารถรับประทานไอศกรีมเป็นบางโอกาสจำกัดคาร์โบไฮเดรต ไขมัน รวมทั้งน้ำตาลในของกิน เหตุเพราะส่วนประกอบของไขมันแล้วก็น้ำตาลที่มีอยู่ในจำนวนมาก มีผลทำให้ระดับตรีกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงมากขึ้นได้ทางด้าน ดร.แพทย์หญิงสายพิณ โชติวชิระ ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ บอกว่า การเลือกรับประทานไอศกรีม ควรจะเลี่ยงจำพวกที่มีไขมันแล้วก็น้ำตาลสูงเพราะว่าไอศกรีมดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข 1 แท่ง (50 – 70 กรัม) ให้พลังงาน 150 – 230 กิโลแคลอรี มีไขมันอิ่มตัว 12 – 15 กรัม มีน้ำตาล 4 – 5 ช้อนชา ไอศกรีม 1 สกู๊ป(100 กรัม)ให้พลังงาน 250 – 350 กิโลแคลอรี มีไขมันอิ่มตัว 7 – 11 กรัม น้ำตาล 6 – 9 ช้อนชาโดยใน 24 ชั่วโมง ไม่สมควรรับประทานไขมันรวมทั้งน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาไอศกรีมจึงต้องควรรับประทานเป็นครั้งเป็นคราวและก็จำกัดจำนวนไอศกรีมการเลือกรับประทานไอศกรีมเลือกประเภทไขมันน้ำตาลน้อยและไม่เพิ่มโคนรับประทานพร้อมกันกับผลไม้ เพื่อทำให้น่ารับประทานมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งควรจะรับประทานแบบพอดิบพอดี ไม่เยอะแยะจนกระทั่งเหลือเกินด้วยเหตุว่าส่วนประกอบของ ไขมันแล้วก็น้ำตาลที่มีอยู่ในจำนวนมากก่อนซื้อควรจะมองฉลากโภชนาการเป็นองค์ประกอบก่อนจะมีการบริโภค เพื่อชี้ให้เห็นจำนวนพลังงาน น้ำตาลแล้วก็ไขมัน จะได้เลี่ยงไม่ให้รับประทานมากจนเกินความจำเป็น โดยพิจารณาเครื่องหมายลู่ทางสุขภาพ (Healthier choice)และก็เลือกรับประทานไอศกรีมจากผู้สร้างที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ ลดการเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหารจากไอติมที่ไม่สะอาด หนัง18+