ชีสเค้กหน้าไหม้ Basque Burnt Cheesecake เมนูสำหรับคนรักชีสเค้ก ที่มาของชีสเค้กนี้มาจากเมืองบาสก์ (Basque) ในภาคเหนือของสเปน แต่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา และเริ่มเป็นที่นิยมในเอเชียเช่นกัน เช่นในประเทศไทย ไม่มีใครรู้จักชีสเค้กไหม้ วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญ อร่อย นุ่ม เนียน หอม ครีมชีส และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทานคู่กับผลไม้สดหรือซอสผลไม้ก็ได้
ส่วนผสมของ ชีสเค้กหน้าไหม้
-
ครีมชีส 435 กรัม
-
วิปปิ้งครีม 270 กรัม
-
น้ำตาลเบเกอรี 115 กรัม
-
แป้งเค้ก 20 กรัม
-
ไข่ไก่ 150 กรัม (ประมาณ 3 ฟอง)
-
เกลือ 1/4 ช้อนชา
-
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
-
สตรอว์เบอร์รีสด หั่นชิ้น 150 กรัม
วิธีทำ
-
เปิดเตาอบ 240 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
-
เตรียมพิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 7 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข 2 ชั้น
-
ตีครีมชีสที่ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนนิ่มลงกับน้ำตาลเบเกอรี และเกลือ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลและเกลือละลายหมด
-
จากนั้นค่อย ๆ เทไข่ลงไปตีทีละฟองจนหมด
-
ผสมวิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลลาลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
-
ร่อนแป้งเค้กผ่านกระชอนลงไปในส่วนผสม แล้วคนให้เข้ากันดี
-
กรองส่วนผสมอีกครั้งลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กระแทกพิมพ์ เพื่อให้ฟองอากาศลอยตัวขึ้นมา
-
นำเค้กเข้าอบที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 30-35 นาที หลังจากนั้นนำออกมาตั้งไว้ให้เย็น ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
-
นำชีสเค้กเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง หรือ 1 คืน ก่อนเสิร์ฟ
-
ตกแต่งด้วยผลไม้ที่เตรียมไว้
|